webzer.net

I blog to God but the sky is buggy ...


เพิ่งเริ่มหัดเขียน กอไก่

ช่วงนี้มีหลายเรื่องที่ ต้องทำ และ จะต้องทำ ส่วนเรื่องที่ อยากทำ แต่ ไม่จำเป็นต้องทำ ก็จะเอามาโพสต์ทิ้งไว้ที่นี่ก่อน กันลืม... หนึ่งในเรื่องที่อยากทำแต่ยังไม่จำเป็นต้องทำ คือ ทำฟอนต์(ไทย)ไว้ใช้งาน(ในเว็บ)

ฟอนต์ไทยมีเยอะก็จริง แต่ตัวเลือกก็ยังน้อยเกินไป สำหรับใช้เป็น ตัวอ่าน ในหน้าเว็บ เพราะเคยสงสัยว่าทำไมใน Windows เจอแต่ Tahoma ใน Mac เจอแต่ Thonburi (ส่วนผู้ใช้ Linux นั้นอาจจะโชคดีกว่าเยอะ ในกรณีของตัวเลือกฟอนต์ไทยกับ CSS) อีกปัญหาหนึ่งที่หนักหนากว่าเรื่องตัวเลือกที่น้อย คือ เรื่องสเกล เพราะฟอนต์ไทยที่ไม่ได้มากับระบบปฏิบัติการ มักไม่ได้สเกลมาเพื่อใช้งานเป็นตัวอ่านในหน้าเว็บ เราอาจใช้ CSS ปรับสเกลได้ก็จริง แต่ฟอนต์ตัวนั้นต้องมี latin glyph มาด้วย ไม่อย่างนั้นพิมพ์ไทยปนอังกฤษเมื่อไหร่ ก็... เละ! CSS font-family สำหรับฟอนต์ไทยนั้นวางใจไม่ได้ เพราะต้องพึ่งโชคชะตา ส่วน @font-face ใน CSS3 ยิ่ง(ยัง)วางใจไม่ได้เข้าไปใหญ่ เพราะจากที่ลองทดสอบดูหลายๆรอบ มันไม่ค่อยชอบ unicode fonts (อันนี้แค่ข้อสันนิษฐาน ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับ browser มากกว่าตัวฟอนต์หรือ CSS) พอ refresh ก็กลายเป็นตัวอักษรจากดาวดวงอื่น (อันนี้เห็นกับตา ใน browser หลายๆตัว)

ฟอนต์ไทยโอเพ่นซอร์สเท่าที่ผมรู้และชอบใช้งาน ก็มี ThaiFonts-Scalable , ThaiFonts-Arundina และ ThaiFonts-SiamPradesh จาก lunux.thai.net ซึ่งฟอนต์หลายตัวรวบรวมและดัดแปลงจาก ฟอนต์จาก nectec และ sipa (เคยเขียนถึงนานแล้ว ที่ node/14) แบบ .ttf ก็มี ซอร์สสำหรับ fontforge ก็มีให้

หลังจากลองงม fontforge ได้ซักพัก ก็หมดความพยายาม เพราะวาดเส้นไม่ได้ดั่งใจ ต้องค้นหาวิธีจัดการกับ vector, outline และ scale เพื่อให้ตัวเองกลับไปใช้ illustrator วาดเส้น ซึ่งง่ายกว่า (เป็นความเคยชิน) แล้วค่อยเอามา generate ใน fontforge อีกที ไม่รู้เป็นการเพิ่มงานโดยใช่เหตุรึเปล่า แต่การทำฟอนต์มันก็ซับซ้อนอยู่แล้ว เพราะมันไม่ใช่แค่การวาดเส้น มีอีกหลายเรื่องต้องเรียนรู้อีกเยอะ

ภาพด้านบนเป็นตัวอักษร ชุดกอไก่ จริงๆทำ ชุดบอใบไม้ ไว้แล้วด้วย ตั้งใจว่าจะปรับปรุงให้มันเข้าคู่กับ Georgia ให้ได้ เพราะ Georgia คือ โคตรฟอนต์ที่เกิดมาเพื่อ www (อยู่ใน Core fonts for the Web ที่ Micorsoft จ้างทำ) มันมีสเน่ห์อย่างประหลาดบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ และ Georgia ก็ปลอดภัยสำหรับใช้งาน font-family ใน CSS ด้วย เพราะส่วนใหญ่จะมีในเครื่องกันอยู่แล้ว (ดู survey 08/08/2009 ที่ Serif font sampler and survey results)

แต่หนทางนั้นยังอีกยาวไกล และต้องเริ่มที่กอไก่ให้ได้ก่อน